Trang chủ » Giới thiệu

Giới thiệu

Nhắc đến Nha Trang người ta lại nhắc đến một thành phố ồn ào náo nhiệt, có gió biển, nắng vàng, có những tòa nhà cao tầng hay những khu Resort Nha Trang rộng lớn…Thế nhưng ít ai biết được rằng nằm ngay trên những khu Resort Nha Trang rộng lớn đó ngày xưa lại là một làng chài nhỏ,một khu vực hoang vắng thời kỳ lính Mỹ thi thoảng đặt chân đến đây để nghỉ ngơi. 


Nha Trang ngày xưa

Trước đây, dưới thời Chiêm Thành, Nha Trang là  một trung tâm tôn giáo (Tháp Bà) nổi tiếng với hải cảng phồn thịnh tấp nập thuyền buôn của các nước trên thế giới qua lại. Chính vì thế nó trở thành một  căn cứ quân sự quan trọng của Chiêm Thành. Với vị trí chiến lược quan trọng năm 774, quân Nam Đảo (Indonesia) đổ bộ vào Nha Trang đốt Tháp PoNagar và cho quân cướp đi nhiều báu vật. Từ hải cảng Nha Trang và Cam Ranh, vào những năm 803 và 808, Chiêm Thành mang thuyền chiến tấn công vào Châu Hoan và Châu Ái của Đại Việt, rồi đem thủy quân trừng phạt vương quốc Kelantan ở Java, và Patani ở Malaysia, sau khi chiếm được đất Đồng Nai Thượng của Khmer, năm 808 Chiêm Thành lại cho quân tấn công Châu Hoan, Châu Ái, năm 817, tấn công Kambujas (Kampuchia). Năm 1600, các hải cảng Nha Trang và Cam Ranh được Chiêm Thành trang bị đại pháo tối tân mua của Châu Âu để phòng thủ chống với Việt Nam. 


Thành phố Nha Trang thời còn chiến tranh

Chính vì thế Nha Trang chỉ thuộc về Việt Nam từ năm 1653 sau khi Chúa Nguyễn đưa di dân từ Quảng Nam Bình Định đến Khánh Hoà. Lúc này người Việt sống xen kẽ với người Chăm gây xung đột thường xuyên. Phần đông do tranh chấp ruộng đất, thua thiệt hầu như về người Chăm. Vì thế, năm 1712 chúa Nguyễn Phúc Chu phải thoả thuận 5 điều khoản để bảo vệ quyền lợi và đối xử công bằng với người Chăm. Vào thế kỷ 18, nhiều nhà truyền giáo Âu Châu tường trình còn thấy nhiều làng người Chăm ở gần Nha Trang. Bây giờ khi đến Nha Trang chúng ta không còn thấy làng người Chăm nào nữa.

Năm tháng trôi đi dù vạn vật có đổi thay đi chăng nữa thì lịch sử vẫn còn ghi lại Nha Trang của những ngày đã qua. Ngày nay đến với du lịch Nha Trang các bạn có thể nghỉ ngơi tại các khu Resort Nha Trang hiện đại, nhưng đừng quên lắng nghe câu chuyện về thành phố Nha Trang những ngày xưa cũ…


Dịch vụ & Tiện nghi